อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ผู้เขียน หัวข้อ: แหวนเพชรจะต้องเลือกซื้อยังไง พร้อม  (อ่าน 329 ครั้ง)

chezzede

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 98
    • ดูรายละเอียด
ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนกำลังวางแผนเรื่องแต่งงาน เลยต้องตั้งใจหาข้อมูล และวางแผนแต่งงานอย่างมาก (มันมีหลายเรื่องให้น่าปวดหัว) และเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือการเลือก แหวนเพชร ซึ่งแน่นอนว่ามีญาติ พี่น้อง คนรู้จัก พ่อแม่ แนะนำเข้ามาเยอะมากๆ แต่ ขอย้ำคำว่าแต่หนักมากๆ เพราะทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เลือกดีๆ นะ ดูดีๆ นะ ระวังเจอเพชรปลอม จึงสงสัยว่าคำแนะนำเหล่านี้แนะนำทำไม ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย แทนที่จะแนะนำมาเลยว่าร้านนี้ซิ ดี ของแท้ ถูก อะไรก็ว่าไป จะได้ไปลองดูในแต่ละร้าน จนสุดท้ายแล้วก็ต้องมานั่งหาข้อมูลเองอยู่ดี ซึ่งไปเจอมาร้านหนึ่งน่าสนใจมาก เพราะทางร้านอธิบายละเอียด ตั้งแต่การดูเพชร การเลือกเพชร การตรวจสอบเพชร การเลือกแบบแหวน เลือกวัสดุของแหวน แบบครบทุกอย่าง และสุดท้ายเราก็ตัอสินใจเองจากงบที่มีได้เลย เรียกได้ว่าก่อนเข้าร้านความรู้เป็นศูนย์ ออกมาจากร้านได้ความรู้มาพอจะเลือกได้ว่าควรซื้อแบบไหน เลยอยากจะมา รีวิวการเลือกซื้อแหวนเพชรสวยๆ ให้คนที่กำลังหาแหวนเพชรได้เอาความรู้เหล่านี้ไปใช้กัน
รีวิวการซื้อแหวนเพชรง่ายๆ

อย่างแรกร้านทั่วๆ ไปหรืออาจจะเรียกว่าเพชรตู้ เหมือนที่เราเดินในห้างแล้วเจอร้านเพชรที่ตั้งอยู่แถวๆ ทางเดิน ส่วนใหญ่แล้วจะมีแหวนเพชรสำเร็จขาย คำว่าแหวนเพชรสำเร็จคืออะไร มันก็คือแหวนเพชรที่ประกอบแล้ว ระหว่างเพชร และแหวน ถ้าเราชอบแบบไหนก็เลือกวงนั้นเลย แต่ที่ร้าน Ananta จะแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนคือ เลือกเพชร แล้วค่อยเลือกแหวน และเอาสองอย่างมากประกอบกัน ดังนั้นก็หมายถึงว่าเราจะได้เลือกทุกอย่างด้วยตัวเราเอง ซึ่งผมชอบข้อนี้มากๆ เพราะตามเพชรตู้มันดูเลือกอะไรไม่ได้เลย เค้ามีแบบแค่ไหนเราก็เลือกได้แค่นั้น
ต่อมาเป็นเรื่องของการให้ความรู้เรื่องการเลือกซื้อเพชร จริงๆ แล้วข้อนี้ถ้าอธิบายคงยาวมากเพราะพนักงานของร้านเพชรอธิบายให้ฟังนาน แต่โดยคร่าวๆ ก็คือ การเลือกเพชรก็มีวิธีการเลือกตามหลัก 4 Cs ซึ่งก็คือ ขนาดหรือกะรัตของเพชร (Carat) , การเจียระไน (Cut) , สี (Color) , ความสะอาด (Clarity) ซึ่งจะมีผลกับราคาของเพชร ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนล่ะว่าต้องการเพชรที่จะอยู่บนแหวนเป็นแบบไหน เช่น อยากได้เพชร-เม็ดใหญ่ 3 กะรัต เจียระไน-สวย สี-ไม่มีสี ความสะอาด-ไร้ตำหนิ แน่นอนที่สุดราคาสูง ฟังพนักงานอธิบายจบบอกได้เลยว่าบรรลุเรื่องการเลือกแหวนต่อ แน่นอนว่าหลังจากเลือกเพชรเสร็จก็ต้องหาแหวนมาเพิ่ม เพื่อประกอบเป็นวง ซึ่งตัวแหวนเองก็มีรายละเอียดนิดนึง ว่าจะเลือกแหวนที่ทำจากวัสดุอะไร ซึ่งเท่าที่ผมจำได้จะมี ทองขาว และทอง ซึ่งในความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว แหวนเพชรควรเป็นทองขาวจะสวยกว่าเป็นแหวนทอง ด้วยเหตุผลจากพี่พนักงานที่แนะนำว่า "ตัวเพชรเองแล้วมันไม่มีสี และสะท้อนกับแสงไปมา ถ้าเราใช้แหวนที่ทำจากทองขาว ซึ่งเป็นสีขาวหรือเงิน มันจะช่วยขับให้เพชรดูขาวขึ้นไปอีก ไม่เหมือนกับใช้งานกับแหวนทอง ซึ่งมีสีเหลือง ทำให้เพชรดูเหลือง"

ทรงของแหวน มีหลากหลายมาก ตอนที่พนักงานบอกผมก็จำไม่ได้นะครับ ไปหาข้อมูลเอาในเว็บไซต์อีกที ซึ่งมีการแบ่งตามนี้คับ
1.solitaire ring คือแหวนเพชรที่มีเพชรเด่นเม็ดเดียว เรียบๆ
2.complicated คือแหวนเพชรที่มีการทำก้านของแหวนไขว้กัน
3.side stone คือแหวนเพชรที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่ตรงกลาง และประกบด้วยเพชรเม็ดเล็กทั้งสองด้าน
4.halo คือแหวนเพชรที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่ตรงกลาง และถูกล้อมไปด้วยเพชรเม็ดเล็กๆ อีกเพียบ
5.diamond band คือแหวนเพชรที่มีเพชรเม็ดใหญ่ 1 เม็ดอยู่ตรงกลาง และทั้งก้านของแหวนเป็นเพชรทั้งหมดตรวจสอบใบเซอร์กับเพชร อธิบายเรื่องใบเซอร์ซักนิดหน่อย ผมคิดว่าตอนนี้ใบเซอร์มันเป็นเหมือนมาตรฐานที่ต้องมีไปแล้ว เหมือนเข้าไปกินอาหารในร้านจำเป็นต้องมีช้อน ส้อมให้ดังนั้นมันไม่ได้เป็นอะไรที่พิเศษ แต่แค่เวลาเลือกร้านต้องแน่ใจว่ามันเพชรที่เรากำลังจะซื้อมีใบเซอร์ แต่ใบเซอร์ก็มีหลายหน่วยงานอีก ซึ่งแต่ล่ะหน่วยงานก็มีมาตรฐานไม่เท่ากัน ซึ่งหนึ่งในหน่วยงานที่ออกใบเซอร์มาและเป็นที่ยอมรับสากลนั้นก็คือ GIA

บริการระหว่างการขายและหลังการขาย อันนี้ผมชอบมาก ตลอดการอยู่ในร้าน Ananta รู้สึกเป็นกันเอง คำพูดจาของพนักงาน หรือคำถามที่เค้าถามกลับมาฟังแล้วลื่นหู ให้คำแนะนำตั้งแต่เรื่องงบประมาณที่ตั้งไว้ในการซื้อแหวน จนเรื่องทั่วๆ ไป หน้าไม่เหวี่ยง รวมเวลาที่อยู่ในร้านน่าจะราวๆ 1 ชั่วโมง และไม่ได้ซื้ออีกตั้งหาก ไปเรื่องบริการหลังการขายกันต่อ เท่าที่ผมจำได้เป็นประกันตลอดอายุการใช้งาน ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น นำแหวนมาทำความสะอาด เคลือบอะไรซักอย่าง และปรับไซส์แหวนได้

สรุป ผมคิดว่าร้านเพชร Ananta เป็นร้านระดับกลาง - สูง ราคาแหวนเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 25,000 บาทขึ้นไป เป็นร้านที่บริการดีจริงๆ ให้ความรู้ก่อนเลือกซื้อแหวนเพชรแน่นๆ เพื่อให้เราตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง ซึ่งผมคิดว่าไม่ควรพลาดการเข้าไปคุยกับร้านนี้ก่อนที่จะไปซื้อร้านอื่นๆ ครับ


ขอบคุณร้านเพชรอนันทา https://anantajewelry.com/product-category/fine-jewelry/solitaire-rings/

﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌﹌


Keywords : รีวิวซื้อแหวนเพชรจากร้าน Ananta Jewelry , รีวิวการเลือกซื้อแหวนเพชร , รีวิวการเลือกซื้อแหวนแต่งงาน , รีวิวการเลือกซื้อแหวนหมั้น , รีวิวร้านเพชรอนันทา

 

pro-face